CÔNG NGHỆ

Tìm hiểu các chức năng chính của hệ điều hành

Hệ điều hành tên tiếng anh là operating system. Đây là phần mềm trên máy tính, cho phép chạy nhiều ứng dụng cùng một lúc. Vậy chức năng chính của hệ điều hành là gì? Hiện nay có những hệ điều hành phổ biến nào?

Các chức năng chính của hệ điều hành

chức năng chính của hệ điều hành
chức năng chính của hệ điều hành

Quản lý và chia sẻ tài nguyên của máy tính

 

Chức năng chính của hệ điều hành chính là quản lý chia sẻ tài nguyên. Tài nguyên của hệ thống máy tính ( gồm bộ nhớ, CPU, thiết bị ngoại vi…) luôn có một hạn mức nhất định. Nhưng khi chúng ta sử dụng cùng lúc nhiều chức năng trong hệ thống đa nhiệm. Sẽ tiêu tốn lượng tài nguyên rất lớn.

Nếu không có sự quản lý của hệ điều hành thì tài nguyên sẽ chẳng mấy mà hết. Để đáp ứng yêu cầu và nâng cao hiệu quả sử dụng. Hệ điều hành sẽ tự xây dựng chiến lược phân phối và quản lý tài nguyên phù hợp.

Không thông những thế, nhiều hoạt động của người dùng yêu cầu phải chia sẻ tài nguyên phần mềm ( thông tin). Nhiệm vụ lúc này của hệ điều hành là quản lý chặt vấn đề truy xuất tài nguyên. Đảm bảo luôn đồng nhất, hợp lệ, không để dẫn đến vấn đề tranh chấp…

READ  การ์ดจอมือสองน่าใช้หรือไม่? การ์ดจอใหม่แพง ซื้อมือสองจะโดนแกงมั้ย ซื้อที่ไหน เช็คอย่างไร ต้องดู | แนะ นํา การ์ด จอ

Tạo nên máy tính mở rộng giả lập

Hệ điều hành hiểu theo cách khác đây chính là hệ thống máy tính trừu tượng. Các máy tính này chồng lên nhau thành nhiều lớp. Máy ở bậc thấp có nhiệm vụ đáp ứng các yêu cầu của máy bậc cao. Và giao diện trực quan mà chúng ta thường thấy chính là lớp máy tính trên cùng.

Tạo nên máy tính mở rộng giả lập
Tạo nên máy tính mở rộng giả lập

chức năng chính của hệ điều hành lúc này sẽ là ấn đi tất cả các chi tiết phần cứng.  Đem đến giao diện dễ nhìn, dễ hiểu, dễ dùng. Không bị tác động bởi bất cứ thiết bị phần cứng cụ thể nào cả.

Cách phân loại hệ điều hành

Khi tìm hiểu chức năng chính của hệ điều hành bạn cần phải tìm hiểu thêm cách phân loại. Có 3 loại hệ điều hành chính đó là:

 • Hệ điều hành đơn nhiệm một người dùng: Ở hệ điều hành này chúng ta chỉ có thể làm nhiều việc một lúc. Các chương trình sẽ lần lượt được thực hiện. Và chỉ được duy nhất một người đăng nhập vào hệ thống mà thôi. Vì thế nó cũng không cần vi xử lý cao. Điển hình của loại hệ điều hành này là MS DOS.
Hệ điều hành đa nhiệm một người dùng Windows 95
Hệ điều hành đa nhiệm một người dùng Windows 95
 • Hệ điều hành đa nhiệm một người dùng: Hệ điều hành này cũng chỉ cho phép một người đăng nhập vào hệ thống. Nhưng lại có thể thực hiện đồng thời nhiều loại chương trình. Vì thế nó yêu cầu bộ vi xử lý của hệ điều hành phải mạnh. Windows 95 là loại hệ điều hành đa nhiệm một người dùng phổ biến nhất.
 • Hệ điều hành đa nhiệm nhiều người dùng: Đây là loại hệ điều hành cực kỳ phức tạp. Máy phải có bộ nhớ trong lớn, vi xử lý mạnh và đa dạng thiết bị ngoại vi mới đáp ứng được. Với hệ điều hành này chúng ta sẽ thực hiện cùng lúc nhiều chương trình. Đồng thời, hệ thống cho phép nhiều người đăng nhập.
READ  วิธีเลือกสเปคคอมทำ 3D แบบชาวบ้าน (ไม่รู้อะไรเลย) | จอ คอม 3d

Điểm qua những loại hệ điều hành phổ biến nhất

Hệ điều hành Windows

Hệ điều hành Windows
Hệ điều hành Windows

Windows là hệ điều hành phổ biến nhất hiện nay. Do “đại gia” ngành công nghệ Microsoft phát triển và phân phối. Nó được dùng cho máy tính, điện thoại windows phone, sever. Một số phiên bản hệ điều hành windows được nhiều người dùng nhất là:

 • Windows
 • Windows 7.
 • Window 8.
 • Window 10.

Điểm cộng cho hệ điều hành này là khả năng tương thích cực kỳ cao. Hầu hết các ứng dụng, phần mềm, phần cứng ở trên thị trường đều có thể dùng trên Windows.

Các phiên bản sau luôn tiếp thu và phát huy các tính năng ưu việt của bản tiền nhiệm. Nên hệ điều hành này được đánh giá là rất dễ sử dụng. Chỉ sau thời gian ngắn là đã thành thạo các thao tác.

Tuy nhiên do lượng người dùng quá lớn nên Windows luôn là mục tiêu của tin tặc. Các loại phần mềm mã độc, gián điệp, virus được viết ra hiện nay. Mục đích phần lớn là để phá hoại hệ điều hành này. Muốn tăng tính bảo mật, người dùng bắt buộc thường xuyên phải cập nhật các phiên bản mới nhất.

READ  FROZEN | Let It Go Sing-along | Official Disney UK | g,o[vinf

Hệ điều hành Mac os

Nếu sử dụng điện thoại Iphone hay Macbook thì chắc chắn sẽ biết đến hệ điều hành Mac os. Mac os do hãng Apple nghiên cứu và sử dụng cho các sản phẩm công nghệ của mình.

 

Hệ điều hành Mac os
Hệ điều hành Mac os

Ưu điểm của hệ điều hành này là độ ổn định cao, tốc độ làm việc nhanh, khả năng bảo mật cực tốt. Tuy nhiên, Mac os có hạn chế rất lớn là khó kết hợp với các thiết bị ngoại vi nằm ngoài hệ sinh thái của Apple. Các phần mềm, ứng dụng tương thích với Mac os cũng rất hạn chế.

Đã ra mắt được 14 năm, hệ điều hành này hiện có tất cả 10 phiên bản là:

 • 1 Puma.
 • 2 Jaguar.
 • 3 Panther.
 • 4 Tiger.
 • 5 Leopard.
 • 6 Snow Leopard.
 • 7 Lion.
 • 8 Mountain Lion.
 • 9 Mavericks.
 • 10 Yosemite.

Có hệ điều hành thì máy tính mới hoạt động được. Vì thế, hiểu được chức năng chính của hệ điều hành giúp chúng ta rất nhiều trong quá trình sử dụng. Muốn biết thêm các thông tin thú vị khác về máy tính hãy truy cập vào https://itrum.vn/ mỗi ngày nhé. Thế giới công nghệ tại Itrum đang chờ bạn đến khám phá.

 

 

Nguyễn Nam

Xin chào các bạn, mình là Nguyễn Nam. Mình là người yêu thích công nghệ nên mình đã thành lập ra website này để chia sẻ những thông tin, thủ thuật về công nghệ hoàn toàn miễn phí đến cho bạn. Rất mong những thông tin này mang lại nhiều giá trị cho bạn.

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Back to top button